Nhiều lần trực tiếp theo chân cán bộ chiến sĩ Phòng Cảnh sát Hình sự (CSHS) Công an TP Đà Nẵng phá những vụ trọng án, chúng tôi có ấn tượng với tinh thần làm việc nhiệt huyết, sáng tạo, đầy trách nhiệm của Thượng úy Nguyễn Lương Vương- Điều tra viên Đội hướng dẫn và điều tra án xâm phạm nhân thân. Vương là cán bộ trẻ của Phòng CSHS nhưng có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác chuyên môn nghiệp vụ, là một trong những tấm gương tiêu biểu của Công an TP Đà Nẵng về thực hiện cuộc vận động "Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ".
 |
Thượng úy Nguyễn Lương Vương. |
Nguyễn Lương Vương cho biết, trong quá trình thực hiện công tác điều tra, bản thân luôn làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, chấp hành nghiêm túc sự phân công của cấp trên, thực hiện đúng chức trách được giao. Đặc biệt, trong khi thi hành nhiệm vụ, anh luôn năng động, sáng tạo, tranh thủ học hỏi kinh nghiệm của đồng đội đi trước, sắp xếp thời gian hợp lý, thể hiện tính khoa học, sự nhạy bén, xung kích của tuổi trẻ, quyết đoán trong hành động, dám làm và dám chịu trách nhiệm.
Rõ nhất là từ tháng 4-2016, khi được bổ nhiệm điều tra viên và được lãnh đạo đơn vị tin tưởng, phân công thụ lý điều tra các vụ án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng. Vương đều hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo đúng người, đúng tội phạm, đúng pháp luật, chưa để xảy ra trường hợp nào oan sai hoặc bỏ lọt tội phạm. Trong 2 năm 2017 và 2018, Vương cùng tập thể Đội điều tra khám phá 66 vụ án đặc biệt nghiêm trọng với 92 bị can. Trong số này, nhớ nhất là 2 vụ án "Giết người, cướp tài sản, hiếp dâm" xảy ra tại P. Khuê Trung (Q. Cẩm Lệ) và P. Thanh Khê Tây (Q. Thanh Khê).
Với vụ án tại P. Khuê Trung, lúc tiếp nhận thông tin, nhận định đây là vụ trọng án, Vương cùng đồng đội đã kịp thời báo cáo đề xuất Giám đốc Công an TP cho xác lập chuyên án truy xét 042G nhằm tập trung lực lượng, phương tiện kỹ thuật để đấu tranh làm rõ. Sau khi tiến hành xác minh, Đội hướng dẫn và điều tra án xâm phạm nhân thân dựng lên được lai lịch của đối tượng Mạc Văn Nhân (1992, trú thôn Phương Nam, xã Quế Phú, H. Quế Sơn, Quảng Nam) và cho bị hại nhận dạng. Được ban chuyên án trực tiếp chỉ đạo giao nhiệm vụ xác minh các mối quan hệ mà đối tượng Nhân có thể đến lẩn trốn để tiến hành truy bắt, Vương cùng tổ công tác đi xã Hòa Ninh, xã Hòa Phú (H. Hòa Vang) ngay trong đêm 25-11-2016. Kiên trì lần theo dấu nghi can vào TP Tam Kỳ (Quảng Nam) rồi Đồng Nai để truy xét nóng. Đến chiều 28-11-2016, được sự phối hợp của Công an TPHCM, Vương cùng đồng đội đã bắt giữ được Mạc Văn Nhân tại chân cầu vượt Nguyễn Văn Linh thuộc xã An Phú Tây (H. Bình Chánh, TPHCM) và di lý về Đà Nẵng. Còn vụ án truy bắt đối tượng khống chế, ép buộc nạn nhân nữ quan hệ tình dục rồi dùng dao đâm gây thương tích nặng và chiếm đoạt tài sản xảy ra tại bãi biển đường Nguyễn Tất Thành (thuộc địa bàn P. Thanh Khê Tây, Q. Thanh Khê) vào rạng sáng 19-11-2017, Vương được lãnh đạo đơn vị phân công trực tiếp rà soát tất cả các cây xăng trên địa bàn Q. Liên Chiểu để nhận diện hung thủ. Kết quả, đến ngày 25-11-2017, sau khi rà soát được 55 cây xăng, Vương thấy nổi lên trường hợp Nguyễn Thanh Tịnh (1996, trú H. Quế Sơn, Quảng Nam) có đặc điểm nhận dạng tương đồng với đối tượng gây án mà bị hại cung cấp. Khi tiếp xúc trực tiếp với nghi can, Vương phát hiện trên lòng bàn tay phải của Tịnh có nhiều vết rách da cơ đã lành tạo vảy. Từ chi tiết này, qua đấu tranh, Tịnh thừa nhận là thủ phạm gây án.
Với những thành tích xuất sắc đạt được, liên tiếp trong 3 năm (2016, 2017 và 2018), Vương đạt danh hiệu "Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở". Đặc biệt, ngày 12-3-2018, Vương được Giám đốc CATP Đà Nẵng trao tặng giải thưởng "Thanh niên Công an TP Đà Nẵng xuất sắc tiêu biểu" năm 2017. Ngoài ra, trong 2 năm 2017 và 2018, Vương còn 2 lần nhận Giấy khen của Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, 1 Bằng khen của Tổng cục Cảnh sát và 1 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an.
GIA BẢO