(Cadn.com.vn) - Vì tin tưởng Nguyễn Thị Xuân Phi (1977, trú số 23-Lê Anh Xuân, tổ dân phố 22, P. Hòa Cường Nam, Q. Hải Châu, Đà Nẵng) có Cty và tiệm tạp hóa lớn nên nhiều người đã tham gia các dây biêu của Phi và góp vào đó hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi “hốt” tiền của hàng chục người chơi, bà Phi đã bán nhà và bỏ đi đâu không rõ.
Sáng 27-11, đường dây nóng Báo Công an TP Đà Nẵng nhận được thông tin của một số người dân trên địa bàn Q. Hải Châu, Ngũ Hành Sơn tố cáo hành vi giật biêu của bà Nguyễn Thị Xuân Phi nên tiến hành tìm hiểu sự việc. Theo trình bày của 8 người đứng trong đơn tố cáo gửi đến Báo Công an TP Đà Nẵng, trước đó Phi cùng với chồng (chồng thứ 2) lấy cớ mở Cty chuyên cung cấp suất ăn công nghiệp và mở tiệm tạp hóa lớn tại nhà số 23-Lê Anh Xuân (P. Hòa Cường Nam, Q. Hải Châu) để huy động vốn dưới hình thức dây biêu do Phi cầm rồi tự hốt, sau đó rủ thêm nhiều người cùng chơi. Phi cho biết thêm, mình đang làm thủ tục xuất cảnh do chồng cũ bảo lãnh, cần vay mượn một số tiền để làm “thủ tục” nên nhiều người cũng đã trót tin lời và trao tiền cho Phi. Sau khi thu tiền biêu, vay của nhiều người thì Phi bán nhà và bỏ đi khỏi nơi cư trú. Nhiều ngày qua, những người cùng chơi biêu, cho Phi vay tiền chạy đôn chạy đáo khắp nơi để tìm nhưng không gặp được, gọi điện thì máy vẫn mở nhưng không nghe mà chỉ nhắn tin trả lời đang có việc tại TPHCM, Nha Trang, Hà Nội nên không thể nói chuyện... Tuy nhiên, có thông tin rằng Phi vẫn đang ở lại Đà Nẵng để “hốt” các dây biêu khác của những người chưa biết thông tin nên những người mất tiền lại càng muốn tìm Phi để làm rõ sự việc.
 |
Bà Lếu đau khổ trước số tiền dưỡng già bị Phi “ôm” đi đâu không rõ. |
Chị Thu (trú P. Hòa Cường Bắc) cung cấp cho P.V các giấy tờ ghi chép thông tin về các dây biêu với bà Phi rồi trình bày, do trước đây nhà Phi ở khu vực đường Tiểu La, gần nhà chị nên hai bên có quen biết và cùng làm ăn với nhau từ năm 2013 đến nay. Gần đây Phi nói có cùng chồng mới mở Cty D.P chuyên cung cấp suất ăn công nghiệp ở KCN Hòa Khánh (Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng), cần huy động vốn nên gặp mượn tiền chị và rủ tham gia dây biêu để tăng vốn đầu tư. Để làm tin, Phi đưa các hợp đồng giữa Cty D.P với các Cty khác cho chị Thu xem. Tin lời, chị cùng tham gia 2 đường dây với Phi và cho mượn với tổng số tiền khoảng 700 triệu đồng. Ngoài ra, chị cũng kêu gọi một số người khác tham gia dây biêu với Phi nhưng cả tháng nay Phi đi đâu không rõ nên ngoài số tiền cá nhân, hằng tháng chị phải chi hơn 20 triệu đồng để nộp cho những người khác vì đứng ra vận động họ tham gia dây biêu của Phi.
Tương tự chị Thu, các chị Luyến, Nhàn, Trang, Yến... cũng đã đưa cho Phi tổng cộng hơn 600 triệu đồng nhưng hiện cũng chưa lấy lại được đồng nào. Đáng nói hơn là trường hợp của bà Lếu (82 tuổi, trú đường Châu Thượng Văn, P. Hòa Cường Bắc). Trao đổi với chúng tôi, bà Lếu mếu máo trình bày: “Tui già rồi, tiết kiệm tiền của con cháu cho cộng với bán hàng vặt được hơn 70 triệu đồng thì cô Phi đến nhà chơi và rủ chơi biêu cho có tiền lãi. Tin lời, tui gom góp được 72 triệu đồng đưa cho cô ấy. Cô ấy bảo mỗi tháng tiền lãi được 1,2 triệu đồng nhưng chỉ đưa tôi có 600 ngàn đồng, còn cô ấy hưởng 600 ngàn đồng. Bữa trước cần tiền, tui đến lấy cô ấy bảo chưa có. Tôi nói mãi thì cô ấy mới đưa có 20 triệu đồng, còn 52 triệu đồng giờ thì không biết cô ấy đi đâu và cũng không liên lạc được nữa...”.
Ngoài vận động chơi biêu, Phi cũng dùng “kế sách” đang cần tiền làm hồ sơ, thủ tục xuất cảnh sang Mỹ để vay mượn tiền của nhiều người. Chị T. (trú P. Hòa Cường Bắc) cho biết, do quen biết nên khi nghe Phi nói mở Cty và đang cần tiền làm thủ tục xuất cảnh nước ngoài, tôi cũng nghĩ chị em làm ăn với nhau, chuyên góp biêu người ít nhiều để hỗ trợ nhau làm ăn thì đã tin tưởng và đưa tổng cộng 100 triệu đồng. Tuy nhiên, khoảng 1 tháng trước, khi nghe thông tin Phi bán nhà, chị T. đến hỏi lấy lại tiền thì Phi bảo “chị đừng nói với ai, để em bán nhà rồi em trả chị, chứ giờ em đang khó” nên chị T. cùng nhiều người khác để Phi bán nhà. Nào ngờ khi bán xong thì người cũng đi đâu không rõ, còn khi gặp và trao đổi với những người cùng cảnh thì mới biết với ai Phi cũng nhắn tin hứa hẹn như vậy nhưng thực chất sau khi bán được nhà đã ôm tiền bỏ đi.
Tương tự, chị Nhàn (trú P. Khuê Mỹ, Q. Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) cũng trình cho P.V 3 bản hợp đồng vay tiền có tên và chữ ký người vay là NguyễnThị Xuân Phi (tổng cộng 230 triệu đồng). Ngoài ra, chị Nhàn tham gia với Phi một dây biêu 50 triệu đồng, tổng cộng là 280 triệu đồng. Tuy nhiên, sau nhiều lần gọi điện, Phi không nghe máy mà chỉ nhắn tin trả lời là đang có việc có gì sẽ nói chuyện sau như những người khác.
 |
Sau khi hứa hẹn trả nợ với nhiều người, bà Phi bán nhà và bỏ đi khỏi nơi cư trú lúc nào không ai hay biết. |
Chiều 27-11, chúng tôi tìm đến nhà số 23-Lê Anh Xuân, nơi vợ chồng Phi ở thì thấy cửa đã khóa trái, bên trên vẫn còn bảng hiệu tạp hóa... căng ngang. Tìm hiểu thông tin những người lân cận thì được biết khoảng hơn 1 tháng nay thấy nhà này luôn đóng cửa nhưng ngày nào cũng có người đến đứng trước nhà dòm ngó rồi lại đi. Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Huy (tổ trưởng Tổ dân phố 22, P. Hòa Cường Nam) cho biết, Phi đã bán nhà số 23-Lê Anh Xuân và đi khỏi tổ cách đây khoảng hơn 1 tháng, giờ này nhà cũng được chủ mới bán cho người khác. Ngoài ra, theo tìm hiểu của chúng tôi, ngoài những người đứng ra tố cáo hành vi “giật biêu” của Phi thì nhiều người khác cũng là nạn nhân nhưng vì nhiều lý do khác nên lặng lẽ “ngậm bồ hòn làm ngọt”.
Nguyễn Tuấn